Đã từ lâu, bầu trở thành một món ăn không thể thiếu đối với mọi người dân Việt Nam. Từ những bữa cơm ăn hằng ngày đến những món ăn ngày tết. Bầu rất đa công dụng, hầu như mọi bộ phận đều có thể sử dụng được, chính vì thế nó trở thành một phần trong cuộc sống hiện đại.
Bầu có rất nhiều công dụng, và mỗi bộ phận của trái bầu đều nói lên những công dụng đó.Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường.. Lá bầu thì được sử dụng làm thức ăn, có tác dụng chống đói. Tua cuốn trị rôm sẩy, mụn nhọt.
- Bầu luộc chấm muối vừng, một món ăn giản dị, ngon miệng mà có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.
- Người bị đái tháo đường, đái dắt ăn canh bầu hàng ngày cho hiệu quả tốt rất.
- Sưng mộng răng hay bị tụt lợi có thể chữa bằng cách lấy hạt bầu đun lấy nước ngậm và súc miệng từ 3-4 lần/ngày. Thường dùng 10g hạt bầu và hãm với nước sôi để súc miệng hoặc ngậm trong miệng. Làm thường xuyên sẽ thấy tác dụng của hạt bầu tốt lên trông thấy.
- Lấy hoa và tua cuốn của bầu nấu nước cho trẻ tắm, có tác dụng phòng ngừa thủy đậu, sởi, lở ngứa vào ngày hè nóng nực. Ngoài ra, lấy hoa bầu nấu nước còn chống mất nước. Hoa bầu kết hợp nấu cùng hải sản, sẽ rất tốt cho những người bị tiêu chảy.
- Trị bệnh vàng da: lấy rễ bầu sắc nước uống (có thể cho thêm chút đường).
- Viêm gan, sỏi đường niệu, huyết áp cao: quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml. Người bị bí tiểu lấy nửa quả bầu và 5 củ hành sắc lấy nước uống 2-3 lần/ngày.
- Ngoài ra, các món ăn từ bầu cũng rất được ưa chuộng. Mùa hè oi bức, bầu thực sự là món ăn thích hợp bởi bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, chống táo bón.
- Xưa nay, khi nấu bầu, các bà nội trợ thường bỏ đi phần ruột bầu bên trong. Tuy nhiên, phần này cũng chứa nhiều vitamin và chất bổ dưỡng, chỉ bỏ đi khi quả bầu bị già. Và đây là cách chế biến món bầu xào lá lốt mà có thể thêm vào thực đơn hằng ngày cho gia đình bạn. Nguyên liệu gồm một quả bầu non, hai lạng tôm, vài cái lá lốt, mấy nhánh tỏi. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm hai hoặc bốn theo chiều dọc. Tách phần ruột thái chỉ, phần cùi thái lát để riêng. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tôm cắt để riêng phần mình tôm và phần đầu, râu.
Sau khi biết được rất nhiều công dụng của bầu như vậy, có thể nhiều chị em muốn tìm mua được những thực phẩm an toàn, chất lượng. Đáp ứng mong mỏi đó, chúng tôi luôn cam kết cung cấp những hàng chất lượng nhất, tốt nhất và luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của khách hàng.