Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Khổ qua được biết đến nhiều qua các món ăn dân dã hay trong những bài thuốc nam là một trong những thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình. Khổ qua cũng có tương đối nhiều công dụng:
- Kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); Alkaloid trong mướp đắng có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt).
- Phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư; Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào.
- Giảm thấp đường huyết: Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.
- Làm nước tắm cho bé để trị rôm sẩy : Mướp đắng lấy 2-3 quả, rửa sạch, bổ đôi. Có thể để tươi hoặc phơi khô làm nước tắm cho trẻ.
- Chữa ho : Dùng mướp đắng bổ đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
- Nước sắc khổ qua, nước đun khổ qua dùng cùng đường.
- Ngoài ra, khổ qua cũng được biết đến nhiều qua các món ăn như : Thịt nạc xào khổ qua, trứng xào khổ qua, thịt nạc hầm khổ qua củ cải, ...
- Thường xuyên ăn khổ qua còn có tác dụng giảm mỡ máu, tăng cường miễn dịch, ức chế được một phần sự tăng sinh của virut HIV. Ngoài ra, khổ qua còn có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, thích hợp cho những người có chức năng thận suy yếu.
Khổ qua đã được biết đến từ khá lâu với rất nhiều công dụng, và nó xứng đáng là một lựa chọn trái cây an toàn cho bữa ăn gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi để luôn nhận những sản phẩm chất lượng và sạch nhất.